Cua 2 Da, Cua Cốm, Cua Lột, Giá Trị Dinh Dưỡng Cao Nhất Trong Các Loại Cua

VÀI ĐIỀU VỀ CUA CỐM (CUA HAI DA) MỘT ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG CỦA CÀ MAU
🦀Cua cốm 🦀– hay còn gọi là cua hai da, là cua đang trong quá trình lột xác để lớn lên, chuẩn bị thành cua lột. Thông thường, người dân Cà Mau khi bắt được cua này thường để ở nhà cho con cháu ăn vì thịt rất nhiều và ngon, phần vỏ non mềm, bùi, giàu canxi, gạch vàng béo ngậy.🖒🖒🖒

👉Để có thể biết được cách phân biệt được cua cốm và cua thông thường, về cơ bản đặc điểm nhận biết như sau:
- Cua Cà Mau - Cua thường: mở nhẹ phần yếm, chúng ta sẽ thấy lông màu trắng
– Cua cốm (cua hai da): mở nhẹ phần yếm, chúng ta sẽ thấy lông màu hồng đỏ.


👉Theo kinh nghiệm của người dân Cà Mau, lớp lông càng hồng đỏ thì cua sẽ càng ngon. Tuy nhiên, đối với cua cốm đực, ta không thể phân biệt theo cách này, vì phần lông cua cốm đực vẫn trắng. Cho nên, đối với trường hợp này, ta để ý chân bơi và hông cua, nếu chân bơi ta thấy có đường viền đỏ ở chân bơi, hoặc bên hông bị nứt vỏ (ở Cà Mau người ta gọi là chạy chỉ) thì đó là cua cốm.

👉Cua cốm chế biến kiểu gì cũng ngon vì bản thân cua này thịt rất chắc đầy..Khi chế biến, lớp vỏ ngoài cứng của cua cốm sẽ bong ra, để lộ lớp vỏ non mềm, béo giàu canxi và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu.... Đặc biệt gạch cua cốm có màu vàng như cốm rất hấp dẫn, ăn rất thơm ngon và béo nhưng ko ngán... Hầu như chúng ta có thể ăn trọn vẹn thịt và lớp vỏ mới của cua, nên cua cốm thường có giá mắc gần gấp đôi cua Cà Mau thông thường.


👉Ở Cà Mau có món Lẩu Bầu - Cua Cốm nhưng ở TPHCM không dễ gì kiếm được lượng cua Cốm đủ để làm lẩu. Cách đơn giản nhất là nướng than hoa hoặc hấp xả. Vì đặc thù có 2 lớp vỏ nên nướng than hoa là tuyệt nhất: lớp vỏ ngoài chín đỏ và hơi xém nhưng bóc ra thì bên trong vẫn nguyên hình con cua rất hấp dẫn. Món này đặc biệt rất thơm và gần như ăn không bỏ cái gì. Có thể chấm với muối tiêu chanh ớt chỉ thiên xanh hoặc mù tạt tùy khẩu vị.

Có sẵn Tại 56 Dương Văn Dương, Quận Tân Phú
Zalo 0963390390
Giao hàng miễn phí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét